TIN TỨC

ARTISTS - DO YOU KNOW THEM? | #60: DEADMAU5 - "CHÚ CHUỘT" ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ CỦA EDM THẾ GIỚI

Năm Canh Tý - năm những chú chuột lên ngôi đã đến rất gần, hãy cùng VNSound tìm hiểu về "chú chuột" nổi đình nổi đám trong thế giới âm nhạc điện tử. Đó chính là deadmau5

Joel Zimmerman, hay còn được biết đến với nghệ danh deadmau5, luôn là một trong những cái tên nổi bật nhất của âm nhạc điện tử thế giới trong nhiều năm trở lại đây. Anh sở hữu hàng loạt track nhạc được yêu thích toàn cầu như "Ghosts 'n' Stuff, "Sofi Needs A Ladder" hay "I Remember" đồng thời là chủ nhân của các album được đánh giá cao bởi giới chuyên môn, where’s the drop?, W:/2016ALBUM/, album title goes here, 4×4=12 ,  Lack Of A Better Name, Random Album Title và while(1 2).

XEM THÊM: DEADMAU5 DONATE 5000 USD TRÊN LIVESTREAM TỪ THIỆN CỦA JAUZ ĐỂ ĐỔI LẤY BẢN REMIX BABY SHARK

Nổi bật với chiếc mặt nạ hình chuột cùng cá tính đặc biệt trong và ngoài âm nhạc, deadmau5 là một trong những người đi đầu của làn sóng EDM, nhưng cũng không ngần ngại bước ra khỏi vùng an toàn để theo đuổi những sáng tạo của riêng mình:

"Nếu chỉ làm theo những track nhạc thịnh hành thì quá dễ, tôi cũng có thể làm được nhưng nó sẽ không gây ấn tượng với những người thực sự am hiểu về thứ âm nhạc này. Do đó, tôi làm nhạc để dành cho những người bạn của mình, thay vì chiều lòng người hâm mộ. Nếu tôi chiều lòng người hâm mộ, có lẽ giờ này tôi vẫn cho ra mắt những track nhạc như 'Faxing Berlin' và nhận được những bình luận như 'deadmau5 ngày xưa hay lắm, giờ thì hết rồi'. Đúng là theo đuổi 1 màu sắc âm nhạc nhất định sẽ giúp bạn tiến xa, nhưng cuối cùng sẽ có người cũng đi theo con đường đó và làm tốt hơn bạn"

Vượt ra khỏi ranh giới âm nhạc điện tử, deadmau5 đã cho ra mắt album giao hưởng where's the drop cũng như đảm nhận sản xuất âm nhạc cho bộ phim "Polar". deadmau5 chia sẻ về những trải nghiệm mới: "Soạn nhạc cho một dàn giao hưởng thực sự là 1 trải nghiệm điên rồ. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình có thể chuẩn bị một hòa nhạc với đàn dây và vô số thứ khác để biểu diễn trong 90 phút trước đây. Nó giúp cho tôi biết thêm nhiều điều để áp dụng vào các bộ phim hay soạn thêm nhạc." Nguồn cảm hứng mới này đã được deadmau5 thể hiện rất rõ trong 2 sản phẩm "SATRN" và "FALL" ra mắt vào cuối năm ngoái.

Không chỉ trong các sản phẩm âm nhạc, sự sáng tạo và tầm nhìn nghệ thuật của deadmau5 còn thể hiện ở thiết kế sân khấu làm nên thương hiệu của anh The Cube. "Tôi rất hay chơi game và thường nghĩ làm thế nào để áp dụng những hình ảnh với chất lượng đồ họa cao chuyển động trực tiếp như trong game vào trong các phần trình diễn của mình. Khi có một đoạn video, tôi muốn hình ảnh phải chuyển động theo những khoảnh khắc khác nhau của track nhạc, nhưng video thì đã dựng sẵn còn tôi thì không thể sửa từng track nhạc theo video. Do đó, tôi đã tìm hiểu và sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa trực tiếp ngay khi biểu diễn. Tất nhiên điều đó đòi hỏi hệ thống máy tính cực mạnh để vận hành, nhưng nó đem lại cho tôi tiềm năng sáng tạo vô hạn. Tôi đã phải học lập trình và những thứ không liên quan đến nghệ thuật để có thể đem đến những màn trình diễn đỉnh cao."

Nhưng đằng sau những set nhạc đỉnh cao, sự sáng tạo thiên tài và chiếc mặt nạ chuột ấy, theo mô tả của chính deadmau5, là "một gã ngốc với xã hội với sự lo âu cực độ". "Tôi không cảm thấy vui vẻ khi bước ra ngoài thế giới, thay vào đó tôi sẽ nhốt mình với những thứ công nghệ làm tôi cảm thấy hứng thú và để trí óc tôi làm việc đến khi nó không thể. Tôi cảm thấy may mắn khi chỉ cần sống cùng 1 người duy nhất." Người đó chính là vợ của anh. "Cô ấy là người tuyệt vời nhất. Cô ấy không thích EDM, tốt. Cô ấy không hát, tuyệt vời. Cô ấy không phải DJ, còn gì hoàn hảo hơn. Cô ấy giúp tôi bình tĩnh hơn và không phải chịu áp lực từ mạng xã hội hay bất cứ đâu. Nếu như 5 năm trước tôi phải chứng minh bản thân với cả thế giới thì giờ đây tôi không còn phải làm điều đó nữa, tôi không còn phải quan tâm tới bất cứ ai khác"

Hình ảnh: ARTISTS - DO YOU KNOW THEM? | #60: DEADMAU5 - CHÚ CHUỘT ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ CỦA EDM THẾ GIỚI số 1

Cập nhật tin tức mới nhất về đời sống EDM trong nước và quốc tế tại vietnamsound.com – kênh thông tin hàng đầu về EDM tại Việt Nam.

 BÌNH LUẬN