TIN TỨC

BẠN CÓ BIẾT 3 LOẠI MÂM XOAY (JOGWHEELS) THƯỜNG THẤY TRÊN CÁC THIẾT BỊ DJ?

Mâm xoay (jogwheels) là một trong những bộ phận không thể thiếu trên các thiết bị DJ

Mâm xoay (jogwheels) là một trong những bộ phận không thể thiếu trên các thiết bị DJ, từ những chiếc turntable sử dụng đĩa than cho tới các mẫu CDJ và controller bạn vẫn thường thấy tại club  hay lễ hội âm nhạc. Hãy cùng VNSound tìm hiểu về 3 loại jogwheels thường thấy trên các thiết bị DJ trên thị trường.

 
Hình ảnh: BẠN CÓ BIẾT 3 LOẠI  MÂM XOAY (JOGWHEELS) THƯỜNG THẤY TRÊN CÁC THIẾT BỊ DJ? số 1

1. MÂM XOAY ĐIỆN (CAPACITIVE JOGWHEELS)

Đa số các mẫu controller trên thị trường sử dụng mâm xoay điện bởi chi phí sản xuất thấp và khó hỏng hơn các loại mâm xoay còn lại. Tuy nhiên, điểm trừ lớn nhất của loại mâm xoay này chính là việc chúng quá nhạy, dẫn đến hiện tượng dừng nhạc ngoài ý muốn khi các DJ sử dụng chế độ vinyl mode. Các thiết bị sử dụng mâm xoay điện có thể kể đến: Denon DJ Prime 4, Numark Mixtrack Platinum, DDJ - SZ2,...

XEM THÊM:CẬN CẢNH DENON DJ PRIME 4 - THIẾT BỊ DJ ĐỘC LẬP 4 KÊNH ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI

Hình ảnh: BẠN CÓ BIẾT 3 LOẠI  MÂM XOAY (JOGWHEELS) THƯỜNG THẤY TRÊN CÁC THIẾT BỊ DJ? số 2

2. MÂM XOAY CƠ (MECHANICAL JOGWHEELS)

Loại mâm xoay thường thấy trên dòng sản phẩm CDJ của Pioneer. Phần trên của mâm xoay cơ đòi hỏi phải tác động một lực nhất định mới có thể được kích hoạt nhằm hạn chế sự cố dừng nhạc ngoài ý muốn của mâm xoay điện. Mâm xoay cơ rất dễ bị hỏng hóc khi sử dụng nhiều.

3. MÂM XOAY CHUYỂN ĐỘNG (MOTORISED JOGWHEELS)

XEM THÊM: KĨ THUẬT SCRATCHING - TƯỞNG KHÓ MÀ DỄ

Loại mâm xoay này được sử dụng từ khi chưa có các thiết bị DJ hiện đại và vẫn được sử dụng cho tới ngày hôm nay. Rất nhiều DJ tìm đến mâm xoay chuyển động để có thể trải nghiệm cảm giác thực hiện những thao  tác scratching trên mâm xoay đúng nghĩa. Và để sử dụng được loại mâm xoay này một cách thành thạo cũng sẽ là một thử thách lớn với những ai đã quen với việc chơi nhạc trên controller hay CDJ.

Mặc dù cùng có tác dụng thực hiện thao tác di chuyển bài nhạc hay scratching nhưng mỗi loại mâm xoay lại có những ưu và nhược điểm khác nhau khi sử dụng. Thêm một tiêu chí có thể bạn sẽ cần phải lưu ý điều này khi chọn mua mẫu thiết bị DJ phù hợp cho bản thân.BÌNH LUẬN