TIN TỨC

ĐÔI ĐIỀU VỀ VINAHOUSE. TẠI SAO THỨ NHẠC “KÌNH KỊCH” NÀY VẪN CÓ THỂ TỒN TẠI BẤT CHẤP LÀN SÓNG EDM DU NHẬP MẠNH MẼ?

Đã từ rất lâu, những âm thanh “kình kịch” cùng tiết tấu dồn dập gắn liền với người dân Việt Nam. Khắp nơi từ cửa hiệu, quán ăn, trên taxi,... đâu đâu cũng có sự hiện diện của thứ âm nhạc này. Có người gọi nó là nhạc sàn, nhạc vũ trường, nhạc bay, thậm chí là nhạc cực mạnh, còn các DJ và người hâm mộ âm nhạc điện tử đặt tên cho thứ âm nhạc ấy là Vinahouse.

Vậy Vinahouse là gì? Tại sao dòng nhạc này  lại có tầm ảnh hưởng lớn đến như vậy?

Về bản chất, Vinahouse là một thể loại âm nhạc điện tử, nằm trong nhánh nhỏ của dòng nhạc House với tempo giao động từ 132 cho tới 142 BPM. Cái tên Vinahouse ra đời vì đây là dòng nhạc House do người Việt Nam tạo ra để phục vụ riêng cho thị trường Việt Nam.

Vinahouse xuất hiện từ cuối những năm 1990 dưới dạng live remix hoặc live mashup. Một trong những sản phẩm đầu tiên của dòng nhạc này là “Tình Phai” remix bởi DJ Hoàng Trọc và Alan Tian - DJ kiêm quản lý người Singapore của Zouk Sài Gòn, đồng thời là người thầy của rất nhiều DJ tên tuổi tại Việt Nam. Vì khi ấy chưa có phần mềm thu âm chuyên nghiệp nên phần vocal được ghép vào sau khi track nhạc hoàn thiện và thu lại bằng cassette recorder

Người đầu tiên sử dụng phần mềm hòa âm phối khí hiện đại để sản xuất Vinahouse chính là DJ Hoàng Anh - quán quân Heineken DJ Contest với huyền thoại Tiesto đảm nhận vai trò giám khảo năm 2004. Anh cũng chính là DJ đầu tiên tại Việt Nam phát hành album mang tên “Một Nửa Nụ Hôn” vào năm 2006. Ở giai đoạn này, các producer sản xuất Vinahouse vì đam mê, chia sẻ các sản phẩm của mình miễn phí trên Internet mà không mang lợi ích thương mại.

Hình ảnh: ĐÔI ĐIỀU VỀ VINAHOUSE. TẠI SAO THỨ NHẠC “KÌNH KỊCH” NÀY VẪN CÓ THỂ TỒN TẠI BẤT CHẤP LÀN SÓNG EDM DU NHẬP MẠNH MẼ? số 1

Năm 2009 đánh dấu sự bùng nổ của Vinahouse khi hàng loạt diễn đàn về DJ ra đời như DJ Club, Club DJ vn, beat.vn, vn88...  Thêm vào đó, việc DJ Thiện Hí mua lại bản remix “Thank You” sản xuất bởi Sawmachjack đã mở ra một con đường mới cho các DJ/producer để kiếm thêm thu nhập từ chính sản phẩm của mình. Cho đến thời điểm hiện tại, Thiện Hí vẫn là một cái tên có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn tới Vinahouse cũng như âm nhạc điện tử nước nhà.

Hình ảnh: ĐÔI ĐIỀU VỀ VINAHOUSE. TẠI SAO THỨ NHẠC “KÌNH KỊCH” NÀY VẪN CÓ THỂ TỒN TẠI BẤT CHẤP LÀN SÓNG EDM DU NHẬP MẠNH MẼ? số 2

Tuy nhiên, sau sự bùng nổ ấy, Vinahouse lại có dấu hiệu chững lại, thậm chí là thụt lùi bởi sự xuất hiện của cơn bão EDM đến từ phương Tây. Việc thiếu đi sự đầu tư, chăm chút đã khiến cho Vinahouse lép vế trước những lễ hội âm nhạc điện tử hoành tráng, được đầu tư công phu, có bài bản.

Nhưng đến gần đây, với sự đầu tư bởi những người có tâm, có tầm, Vinahouse đang hồi sinh vô cùng mạnh mẽ. Từ bản hit “999 Đóa Hồng” cho tới thành công của chuỗi sự kiện Đêm Vũ Trường tại The Toilet Hanoi hay màn intro ấn tượng tại H Club.  Tất cả đã đem đến niềm hy vọng mới về những bước tiến tiếp theo của Vinahouse.

Trải qua rất nhiều thăng trầm, Vinahouse đã chiếm được vị trí nhất định trong lòng người yêu nhạc nước nhà. Và thứ âm nhạc “kình kịch” thân thuộc ấy đã trở thành một thứ văn hóa đặc biệt chỉ có tại Việt Nam.

Tương lai của Vinahouse sẽ ra sao? Dòng nhạc này liệu có thể xuất hiện tại các lễ hội âm nhạc ngoài trời hay thậm chí là vươn tới tầm quốc tế và được các DJ/Producer nước ngoài theo đuổi? Hãy đón xem bài viết tiếp theo về Vinahouse và cập nhật thông tin mới nhất về đời sống EDM trong nước và quốc tế tại vietnamsound.com – kênh thông tin hàng đầu về EDM tại Việt Nam.

 BÌNH LUẬN