TIN TỨC

GIỮA TÂM BÃO VIRUS CORONA, ÂM NHẠC ĐIỆN TỬ CHÂU Á CÓ ĐÌNH TRỆ?

Diễn biến khó lường của nCOV khiến mọi hoạt động đình trệ, và âm nhạc điện tử cũng không phải ngoại lệ. Nhưng tình hình có hoàn toàn tiêu cực?

Ngay khi bước sang năm 2020, các quốc gia châu Á  đã phải đứng ngồi không yên trước tốc độ lây lan chóng mặt và diễn biến khó lường của virus Corona. Mối quan ngại về dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động buôn bán và các ngành du lịch, ẩm thực, sự kiện & giải trí (trong đó có âm nhạc điện tử). Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới kinh tế các quốc gia, và ngày càng nghiêm trọng khi sự đình trệ vẫn tiếp diễn.

XEM THÊM: LEGEND FESTIVAL TẠM HOÃN DO LO NGẠI LÂY NHIỄM VIRUS CORONA

Hình ảnh: GIỮA TÂM BÃO VIRUS CORONA, ÂM NHẠC ĐIỆN TỬ CHÂU Á CÓ ĐÌNH TRỆ? số 1

Các sự kiện không diễn ra để đảm bảo an toàn cho cộng đồng nhưng mang đến thiệt hại không nhỏ. Tại "tâm bão" Trung Quốc, mỗi DJ thông thường kiếm được 500 USD cho một set nhạc, và họ mất khoảng 10 000 USD cho 20 set nhạc bị hủy bỏ trong tháng. Và khi tính trên tổng số DJ trên đất nước 2 tỉ dân này, con số ước tính lên tới 50 triệu USD chỉ trong 1 tháng dịch bệnh. Kèm theo đó là thiệt hại của các nhà tổ chức sự kiện. Trung bình 1 tháng trên khắp Trung Quốc có khoảng 10 lễ hội âm nhạc với chi phí tổ chức lên tới 1 triệu USD, đồng nghĩa với việc thêm 10 triệu USD lại mất trắng ở Trung Quốc. Tình trạng này cũng diễn ra ở những quốc gia khác trong khu vực như Thái Lan, Hàn Quốc và cả Việt Nam.

XEM THÊM: LIT FRIDAY #2: MAKE FIRE & GET HIGH TẠM HOÃN ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO CÁC RAVER TRƯỚC DỊCH NCOV

Không ảnh hưởng về mặt kinh tế mà còn cả ở tiến độ kế hoạch của các nghệ sĩ và nhà tổ chức sự kiện. Các club vắng hơn thường lệ, các sự kiện nếu không hủy bỏ cũng khiến các nhà tổ chức đau đầu khi nghệ sĩ quốc tế né tránh châu Á vì sợ lây nhiễm nhưng đồng thời không dám mạo hiểm mời nghệ sĩ từ Trung Quốc đến sự kiện của mình. Các sự kiện bị hủy bỏ liên tục, không có sân khấu để trình diễn, các nghệ sĩ gặp khó khăn trong việc giới thiệu cũng như thử nghiệm các sản phẩm âm nhạc của mình.

Hình ảnh: GIỮA TÂM BÃO VIRUS CORONA, ÂM NHẠC ĐIỆN TỬ CHÂU Á CÓ ĐÌNH TRỆ? số 2

Tuy nhiên, bức tranh âm nhạc điện tử châu Á không hoàn toàn u tối. Khi không thể ra đường, các nền tảng giải trí trực tuyến là những lựa chọn để chống lại sự nhàm chán. Khán giả có nhiều "thời gian rảnh"  để tìm hiểu về các bài nhạc và nghệ sĩ mới, trong khi các nghệ sĩ khi không phải biểu diễn liên tục cũng sẽ có khoảng trống cho bản thân để bước vào phòng thu và sáng tạo. Và rất có thể, đây lại là yếu tố khách quan mang đến những nghệ sĩ châu Á.

Hình ảnh: GIỮA TÂM BÃO VIRUS CORONA, ÂM NHẠC ĐIỆN TỬ CHÂU Á CÓ ĐÌNH TRỆ? số 3

Cập nhật tin tức mới nhất về đời sống EDM trong nước và quốc tế tại vietnamsound.com – kênh thông tin hàng đầu về EDM tại Việt Nam.BÌNH LUẬN