BẠN BIẾT GÌ VỀ TÍN NGƯỠNG THỜ MẪU - VĂN HÓA THUẦN VIỆT XUẤT HIỆN TRONG "TỨ PHỦ" ?

Chỉ mới ra mắt không lâu, “Tứ Phủ” nhanh chóng để lại ấn tượng trong lòng khán giả bằng sự độc đáo khi khai thác về đề tài thờ Mẫu – tín ngưỡng đặc trưng  của người Việt không hề giống với bất cứ quốc gia nào khác.

Theo tín ngưỡng thờ Mẫu, “Tứ Phủ” chính là quan niệm và nhận thức của người Việt xưa về vũ trụ và thế giới. “Tứ Phủ” gồm Thiên Phủ, Địa Phủ, Thoải Phủ và Nhạc Phủ lần lượt tương ứng với 4 miền: Trời, Đất, Nước và Rừng, mỗi miền, mỗi phủ sẽ do nhiều vị Thánh cai quản, thứ bậc các vị cũng được phân chia sau trước rõ ràng: trên nhất là Chư Phật, dưới Phật lần lượt có Vua Cha (Ngọc Hoàng Thượng Đế), Thánh Mẫu, Quan Lớn, Chầu Bà, Ông Hoàng, Thánh Cô, Thánh Cậu,…  Bên cạnh đó, hệ thống thờ tự của tín ngưỡng thờ Mẫu thể hiện sự giao lưu tôn giáo và biến chuyển của người Việt trong việc khi có sự pha trộn giữa Phật giáo, Đạo giáo với lớp tín ngưỡng bản địa.

Image result for thờ mẫu tứ phủ

Trong “Tứ Phủ”, Hoàng Thùy Linh hóa thân thành Cô Bơ (hay Cô Ba) – một vị Thánh rất nổi tiếng thuộc hàng Tứ Phủ Thánh Cô, tuy nhiên, nữ ca sĩ khẳng định chỉ mượn một vài nét chấm phá những nét đẹp nhất của hình tượng trên, còn những điểm sai khác sẽ nằm ở sự tưởng tượng và suy nghĩ của chính khán giả. Cô Bơ , trong tâm thức dân gian chính là thị nữ của Thánh Mẫu Thoải cung. Tương truyền, Cô là tiên nữ Thủy cung giáng sinh ở vùng Ba Bông, Thanh Hóa. Cô đã từng giúp Lê Lợi trong những năm đầu kháng chiến chống giặc Minh, từng có lời hẹn ước với người quân tử nhưng duyên phận éo le. Sau khi cô “hóa”, cô lại hiển linh nơi vùng sông Mã, giúp thuyền bè của người dân qua lại được thuận buồm, xuôi gió.

XEM THÊM: CỘNG ĐỒNG MẠNG NỔI DA GÀ VỚI “HOÀNG THÙY LINH FT. HỒ HOÀI ANH & TRIPLE D – TỨ PHỦ”

Image result for tứ phủ

Nếu như hình tượng xuyên suốt trong MV thuộc về miền Thoải Phủ, thì lời bài hát quả thật đã chạm đến cả những miền, những phủ còn lại. “Em khóc cúi mặt Cửu Trùng Thiên” nhắc đến Mẫu Cửu Trùng Thiên – Thánh Mẫu ngự trên chín tầng trời cao cai quản thiên tiên thượng giới. “Nơi đây đại ngàn em chờ thiên thu” lại hiển hiện nơi Nhạc phủ, chốn rừng núi thiêng liêng. Có lẽ đó cũng chính là lý do ca khúc có tên “Tứ Phủ”.

Từ hình ảnh tới âm nhạc, văn hóa thờ Mẫu đã được Hoàng Thùy Linh thể hiện vô cùng độc đáo trong “Tứ Phủ”. Hy vọng rằng trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều hơn nữa các sản phẩm âm nhạc khai thác yếu tố văn hóa dân gian.

Cập nhật thông tin mới nhất về đời sống EDM trong nước và quốc tế tại vietnamsound.com – kênh thông tin hàng đầu về EDM tại Việt Nam.

FacebookTwitterGoogle+

Related posts

Leave a Comment