PHỎNG VẤN ĐỘC QUYỀN RIVA STARR TẠI CAMELIA LOUNGE

Ngày 17/8 vừa qua, Riva Starr đã làm mê hoặc khán giả bằng một set nhạc House đầy cuốn hút. Và anh cũng đã có dịp chia sẻ cùng VNSound về âm nhạc, công việc và cả cuộc sống thường ngày của anh.

Stefano Miele, hay còn được biết đến với nghệ danh Riva Starr là một trong những tên tuổi gạo cội của làng nhạc House thế giới. Không chỉ biểu diễn tại các nightclub hàng đầu: Warehouse Project Manchester, El Row Ibiza, Space Ibiza,… DJ/producer người Ý hiện đang định cư tại Anh này còn là người sáng lập 2 hãng thu âm chuyên về House là Snatch RecordsBrock Wild.

XEM THÊM: MỘT ĐÊM TRẢI NGHIỆM NHẠC HOUSE ĐÚNG CHẤT TẠI CAMELIA LOUNGE CÙNG RIVA STARR

Chào mừng anh đã tới Việt Nam! Thật tuyệt vời khi được gặp anh ở Camelia Lounge với cuộc phỏng vấn của VNSound News! Anh có thể chia sẻ ấn tượng đầu tiên của mình khi đến Việt Nam?

Đây là lần đầu tiên tôi đặt chân tới Việt Nam và tôi đang rất thích những gì hiện ra trước mắt tôi thời điểm hiện tại. Hình ảnh mọi người đi xe máy làm tôi nhớ đến thành phố Napoli nơi tôi sinh ra. Tôi cũng đã ghé qua Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh và nó thực sự rất đẹp. Tôi mới đến đây được 2 tiếng và sẽ còn ghé thăm nhiều địa điểm hơn nữa.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời

Anh có nói rằng mình sinh ra ở Napoli. Vậy lý do nào đã đưa anh từ Napoli đến London?

Chủ yếu là do công việc. Tôi luôn phải sẵn sàng để lên máy bay đi lưu diễn và điều kiện ở Napoli không cho phép tôi làm điều đó. Thêm vào đó, London cũng là điểm đến tốt nhất để tôi phát triển âm nhạc của mình. Tôi đã gặp gỡ rất nhiều người bạn ở đây và bắt đầu vận hành hãng thu âm của riêng mình nữa. Tôi nghĩ đây là thị trường âm nhạc tốt nhất trên thế giới!

Vậy anh bắt đầu sự nghiệp DJ/producer từ khi nào và tại sao anh lại lựa chọn Tech House?

Ban đầu, tôi là một Dubmaster trong band nhạc. Dubmaster là người  điều chỉnh những hiệu ứng trên giọng hát hay các nhạc cụ . Tôi cũng làm DJ vào thời điểm đó và bắt đầu nghĩ rằng: “tại sao mình lại làm trong band nhạc khi có thể phát triển sự nghiệp DJ?” Do đó, tôi đã chuyển sang sản xuất nhạc Club. Bắt đầu với nghệ danh Madox với dòng nhạc Breakbeat. Tôi đã lưu diễn tại châu Á khi ấy, nhưng là đến Trung Quốc & Nhật Bản. Sau đó tôi chuyển hướng sang  House, Tech House dưới nghệ danh Riva Starr cho đến thời điểm hiện tại.

Điều đó đồng nghĩa với việc anh cũng khá quen thuộc với âm nhạc điện tử tại châu Á?

Đúng vậy, tôi đã đến Trung Quốc và Nhật Bản từ 2004, cũng có thể nói là khá lâu rồi.

Vậy anh có muốn hợp tác với nghệ sĩ châu Á nào không?

Thực tế thì đa số các sản phẩm âm nhạc tại châu Á khá khác biệt so với phong cách của tôi. Âm nhạc ở đây nhanh hơn, phù hợp hơn với các lễ hội âm nhạc ngoài trời. Do đó, tôi thường chỉ hợp tác với các nghệ sĩ đến từ Mỹ hoặc Anh – những người phù hợp hơn với phong cách của tôi. Tuy nhiên, tôi cũng hứng thú với các nhạc công ở Nhật Bản nên nếu có thể, tôi muốn kết hợp với họ để đưa âm thanh ấy vào trong âm nhạc của mình.

Hãy nói về hãng thu âm của anh, Snatch Records. Anh có thể mô tả hãng thu âm của mình trong 3 từ?

Táo bạo, funky và tươi mới. 

Anh có thể giải thích thêm được không?

Táo bạo vì chúng tôi luôn thử nghiệm những điều mới mẻ, làm chính bản thân cũng như khán giả ngạc nhiên, funky bởi vì chúng tôi đều thích nhạc Funk, đó cũng là đặc trưng âm nhạc tại Napoli, và tươi mới bởi vì chúng tôi luôn muốn tránh khỏi sự nhàm chán cho khán giả và cả chính bản thân mình.

Anh có nghĩ mình là một người vô cùng bận rộn khi phải cân bằng giữa cuộc sống, âm nhạc và công việc tại hãng thu âm?

Rõ ràng là nó không dễ chút nào. Công việc sẽ dễ hơn nhiều nếu tôi có phép dịch chuyển tức thời bởi việc di chuyển tốn rất nhiều thời gian. Không chỉ có Snatch, tôi còn có một hãng thu âm khác là Brock Wild. Và quản lý hãng thu âm là công việc không hề dễ dàng. Chúng tôi có 5 người quản lý hãng thu âm nhưng có quá nhiều thứ diễn ra. Nghe các bản demo cũng là một vấn đề, cá nhân tôi nghe đến khoảng 500 track nhạc được gửi đến mỗi tuần. Rất mất thời gian nhưng tôi muốn tạo cơ hội cho tất cả các nghệ sĩ. Nếu có một sản phẩm phù hợp với hãng nhưng chưa đạt đủ yêu cầu chuyên môn, chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ họ để hoàn thiện và phát hành track nhạc ấy.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, văn bản

Có vẻ như quản lý một hãng thu âm đòi hỏi rất nhiều công việc nhỉ?

Đúng vậy. Ngày nay, âm nhạc chỉ là một phần công việc của các hãng thu âm. Bạn còn phải truyền thông và rất nhiều công việc khác nữa. Mọi thứ luôn diễn ra và bạn không bao giờ được dừng lại

Anh nghĩ sao về ý kiến: “Trong thị trường âm nhạc, bạn không thể nào thành công nếu không có đội ngũ tốt đứng đằng sau”

Đó là điều quan trọng nhất. Bạn không thể nào làm mọi thứ một mình. Tôi có những người cộng sự tuyệt vời ở phía sau và điều đó giúp tôi rất nhiều

Anh có lời khuyên nào cho các nghệ sĩ trẻ cũng muốn được thành công trong sự nghiệp âm nhạc

Bạn cần phải chăm chỉ, sản xuất ra nhiều sản phẩm nhất có thể. Hãy trở nên khác biệt, rất nhiều người cố để bắt chước hướng đi của người khác nhưng mỗi người là một câu chuyện khác nhau. Đó hoàn toàn không phải là một giải pháp lâu dài

Vậy còn các khán giả, anh có điều gì muốn nhắn nhủ không?

Cảm ơn vì đã theo dõi, cảm ơn rất nhiều vì đã mời tôi tham dự cuộc phỏng vấn này. Hẹn gặp lại các bạn!

Cập nhật thông tin mới nhất về đời sống EDM trong nước và quốc tế tại vietnamsound.com – kênh thông tin hàng đầu về EDM tại Việt Nam.

FacebookTwitterGoogle+

Related posts

Leave a Comment