TIN TỨC

JOHN 00 FLEMING: "ĐỪNG QUÁ LẠM DỤNG CAMELOT WHEEL, BẢN NĂNG MỚI LÀ CÔNG CỤ TỐT NHẤT"

DJ gạo cội người Anh John 00 Fleming mới đây đã chia sẻ những suy nghĩ cá nhân của mình về việc sử dụng các công cụ hỗ trợ DJ, đặc biệt là Camelot Wheel

John 00 Fleming là DJ/producer gạo cội của dòng nhạc Trance với hơn 30 năm làm việc cùng các hãng thu âm hàng đầu như Ministry of Sound, Deconstruction Records, Logic Records,.... và mới đây, anh đã chia sẻ đôi điều về các công cụ hỗ trợ DJ thế hệ mới, trong đó đặc biệt nhắc tới Camelot Wheel:

"Tôi nhận thấy ngày càng nhiều công cụ để hỗ trợ DJ chơi nhạc theo hợp âm (mixing in key) xuất hiện, khiến cho việc hiểu ro vòng hợp âm Camelot Wheel trở thành tiêu chuẩn mới thay cho beatmatching, kiểu như bạn phải là DJ nếu không chơi nhạc theo hợp âm. Điều này khiến các DJ thế hệ mới đi sai hướng. Đó không phải là quy tắc không thể phá vỡ, giống như việc tôi vẫn sử dụng nút Sync trong các set nhạc của mình.

Công cụ tốt nhất với một DJ, chính là bản năng để có thể theo dõi đám đông, nắm bắt flow của set nhạc và lựa chọn những bản nhạc đúng lúc, đúng chỗ. Bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều khoảnh khắc đáng giá nếu cứng nhắc tuân theo quy tắc và mắc kẹt trong vòng xoay của Camelot Wheel. Một người DJ giỏi có thể sắp xếp các bản nhạc một cách hợp lý mà không cần phải quan tâm đến hợp âm, và thậm chí những người có nhiều năm kinh nghiệm đã và vẫn đang chơi ứng biến theo thực tế mà không cần chuẩn bị trước. Bạn có quá nhiều công cụ để biến điều này trở nên dễ dàng. từ loop, sync, EQ và cả những hiệu ứng Fx.

Tất nhiên tôi không thể nói rằng một set nhạc với key và giai điệu lộn xộn là một set nhạc hay, nhưng có nhiều cách để chơi nhạc thay vì chú trọng tới hợp âm: những đoạn intro và outro vẫn tồn tại trong suốt nhiều thập kỉ qua vì nó giúp bạn không phải mixing ở lead và melody, tai nghe cũng giúp bạn nghe trước bài nhạc để quyết định xem mixing hay không, và nếu một track nhạc đã không phù hợp, tại sao nó còn nằm trong playlist của bạn? 

Mixing in key là kĩ thuật tuyệt vời giúp rèn luyện đôi tai, kiến thức âm nhạc cho các DJ và các công cụ ứng dụng vòng hợp âm Camelot Wheel giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng và khoa học hơn. Nhưng đừng bao giờ mất cảnh giác vì mục tiêu quan trọng nhất của DJ là khiến cho tất cả mọi người phải nhảy múa, kể một câu chuyện của riêng mình bằng chính set nhạc đang chơi. Không phải khán giả nào cũng hiểu rõ về hợp âm và nhạc lý, mọi người chỉ muốn được vui vẻ và nhảy múa.

Với tôi, DJ đơn giản là DJ và tôi muốn giúp đỡ những người có hướng đi như vậy. Bạn không cần phải có kiến thức âm nhạc quá cao siêu hay phải làm ra một track nhạc của riêng mình. Đó là xuất phát điểm của tôi, tôi nhận ra mình giỏi nhất là làm mọi người thấy vui vẻ bằng cách chơi nhạc. Nhạc lý không giúp bạn giỏi DJ, nhưng đam mê và tình yêu dành cho âm nhạc thì có." 

Cập nhật tin tức mới nhất về đời sống EDM trong nước và quốc tế tại vietnamsound.com – kênh thông tin hàng đầu về EDM tại Việt Nam.

 BÌNH LUẬN