HOME STUDIO - GIA TÀI LỚN NHẤT VỚI MỖI PRODUCER

Với mỗi một nhà sản xuất âm nhạc (Producer) thì tài sản lớn nhất đối với họ chính là phòng studio. Đây là nơi mà hàng loạt các sản phẩm âm nhạc được cho ra đời dưới sự tài hoa của các nhạc sĩ. Nhưng song song với đó cũng có sự hỗ trợ vô cùng lớn từ các thiết bị làm nhạc chuyên nghiệp. 

Vậy trong “pháo đài” của các producer chuyên nghiệp thường sẽ có những thiết bị gì? Hãy cùng VNSound tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. PC System/ Laptop

Đối với các nhà sản xuất âm nhạc, máy tính luôn là thứ không thể thiếu bên người. Mọi giai điệu hay cảm xúc đều được các nhạc sĩ gửi gắm và chỉnh sửa thông qua các phần mềm làm nhạc. Mỗi bài làm nhạc khi được sản xuất ra dung lượng luôn khá lớn đồng thời những phần mềm và hiệu ứng cài đặt trong ổ cứng luôn chiếm 1 “không gian” không hề nhỏ. Vì vậy, các Producer luôn ưu tiến sắm cho cá nhân những dàn máy có cấu hình cao, dung lượng bộ nhớ lớn để thuận tiên trong quá trình làm việc.

Đơn cử trong số những dòng máy mà các nhà sản xuất hay lựa chọn, thì dàn máy tính thuộc hãng Apple luôn là sự lựa chọn hàng đầu khi hệ thống này đáp ứng những nhu cầu cần thiết trong việc set up các thiết bị, phần mềm làm nhạc khác nhau. Ngoài ra, dung lượng bộ nhớ gốc của các .. sản phẩm Apple luôn rất lớn (~500gb).

2. Speakers

Loa là thứ mà nhất định không thể thiếu khi làm nhạc. Loa trên thị trường có rất nhiều loại nhưng không phải dòng loa nào cũng có thể mang ra để sử dụng cho việc sản xuất nhạc. Về mặt chuyên môn mà nói, các nhà sản xuất nhạc sẽ yêu cầu rất khắt khe về chức năng, đặc điểm của những loại loa mà họ có ý định “rinh” về.

Với các Producer mới chân bước chân ráo vào ngành âm nhạc thì dòng loa kiểm âm KRK Roket thường được tin tưởng sử dụng nhiều nhất bởi nó sở hữu chất lượng khá ổn định và đồng thời có nhiều dòng phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau. Ngoài ra, vẫn còn 1 số loại loa khác cũng rất được ưa chuộng trong việc sản xuất điển hình như DIM hay Monkey…

3. Micro

Micro trong các phòng studio thường được các Producer sử dụng trong các việc như thu âm các sound nhạc, những hiệu ứng ngoài đời thực hoặc thậm chí là để thu vocal hát của ca sĩ.

Micro có khá nhiều loại khác nhau và việc ưu tiên lựa chọ các dòng sản phẩm có khả năng lọc thu tiếng càng tốt sẽ càng thu hút nhiều người để ý hơn.

4. MIDI KeyBoard

Dụng cụ quan trọng nhất để tạo ra các bản nhạc đó là MIDI. MIDI là thiết bị được các Producer sử dụng để triển khai ý tưởng của mình, rồi ghép thêm các Sample như Kick, Snare, Hat,…., từ đó tạo ra các sản phẩm hoàn chỉnh. MIDI có một ưu điểm hơn hẳn các nhạc cụ thông thường là nếu như các nhạc cụ thông thường như Piano, Guitar hay Violin chỉ có một Sound duy nhất của nhạc cụ đó, thì MIDI lại rất đa dạng về Sound.

Không chỉ Sound của các nhạc cụ, MIDI còn có thể sử dụng Sound do chính những Producer tạo ra, giúp cho Producer có thể triển khai ý tưởng một cách đa dạng và đi theo ý muốn của họ. Ngoài ra, các MIDI hiện nay thường tích hợp cùng với các phần mềm sản xuất nhạc như FL Studio, Ableton Live hay Logic Pro, hỗ trợ các Producer sản xuất nhạc một cách dễ dàng hơn.

Hiện nay, có rất nhiều các loại MIDI đang được bán trên thị trường với đa dạng thể loại và giá thành, phù hợp cho tất cả các Producer nghiệp dư hay chuyên nghiệp. Một số những loại MIDI phổ biến hiện nay như NI Komplete Kontrol S49 MK2, Novation Launchkey 49 MK2 hay AKAI MPK 249,…

5. Plug-In

Phần mềm studio của bạn thường đi kèm với một bộ plug-in và nếu nó cao cấp hơn phần mềm của bạn thì rất tốt; Logic, Live, Reason, Cubase và những phần mềm khác đều có những effects và instrument tốt. Nếu bạn đang sử dụng một phiên bản mới nhất của các phần mềm phòng thu và các bộ plug-in đã không còn phù hợp, hãy tìm một bộ plug-in mới tốt hơn.

Trên đây là những thiết bị cơ bản thường có trong 1 home studio của các Producer chuyên nghiệp. Vậy bạn đã bao giờ từng tìm hiểu hay khám phá xem trong các studio của các DJ/Producer nổi tiếng thế giới như thế nào chưa?Hãy cùng VNSound lướt xem qua 1 lượt nhé!

(Hardwell Home Studio 2018 – Hệ thống loa Focal SM9 & DIM Audio BM6, Mac Pro 2,6ghz, Hệ thống Plug-In UAD Sattilte & Apogee Quartet ,Rhode Mic và M-Audio MIDI KeyBoard)

(Martin Garrix Home Studio 2018 – Hệ thống loa KRK Rocket 4 Powered, Mac Pro, M-Audio KeyBoard, Hệ thống Plug-In)  

Và nếu bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn về chuyên mục Home Studio hay các vấn đề liên quan, các bạn hãy tham gia buổi Workshop – Producer Life sẽ diễn ra vào 2h chiều ngày 7/10/2018 tại VNSound Studio do VNSound Entertainment phối hợp tổ chức cùng với sự góp mặt của các Producer nổi tiếng như Nhật Nguyễn, Flowz và Vocalist Giang Phạm.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ qua Fanpage VNSound Studio.  

FacebookTwitterGoogle+

Related posts

Leave a Comment