TIN TỨC

TÌM HIỂU VỀ VÒNG HÒA THANH CAMELOT WHEEL - CÔNG CỤ GIÚP SET NHẠC CỦA DJ TRỞ NÊN MƯỢT MÀ HƠN

Vòng hòa âm không phải là thứ mới mẻ trong âm nhạc hay DJing, nhưng không phải ai cũng biết sử dụng một cách hiệu quả. Hãy cùng VNSound tìm hiểu về vòng hòa âm và kĩ thuật mixing in key ngay trong bài viết dưới đây.

Mixing in key, hay harmonic mixing là kỹ thuật mà rất nhiều DJ sử dụng để có được một set nhạc hòa quyện khi các bài nhạc nối tiếp nhau có cùng hợp âm hoặc hợp âm gần nhau. Điều này đòi hỏi các DJ cần phải nắm chắc nhạc lý, đặc biệt là vòng hòa thanh. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Camelot Wheel đã giúp cho công việc này trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Hình ảnh: TÌM HIỂU VỀ VÒNG HÒA THANH CAMELOT WHEEL - CÔNG CỤ GIÚP SET NHẠC CỦA DJ TRỞ NÊN MƯỢT MÀ HƠN số 1

Camelot Wheel được sáng tạo bởi Mark Davis, một trong những người đi tiên phong trong kĩ thuật harmonic mixing. Đây là phiên bản trực quan và giản lược hơn so với vòng hòa thanh truyền thống khi giản lược kiến thức nhạc lý bằng cách kí hiệu các hợp âm (key) chính của bài nhạc bằng con số từ 1-12 và chữ cái A (biểu thị âm trưởng) hoặc B (âm thứ).

Hình ảnh: TÌM HIỂU VỀ VÒNG HÒA THANH CAMELOT WHEEL - CÔNG CỤ GIÚP SET NHẠC CỦA DJ TRỞ NÊN MƯỢT MÀ HƠN số 2

Nguyên tắc sử dụng Camelot Wheel trong việc mixing in key cũng vô cùng đơn giản: bạn lựa chọn các track nhạc có con số bằng hoặc gần nhau để có thể đạt được độ hòa quyện một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, cũng có nhiều "chiến thuật" khác nhau mà bạn có thể sử dụng để xây dựng set nhạc của mình, như đi theo hoặc ngược chiều kim đồng hồ hay nhảy cách 1 ô. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng âm nhạc được thưởng thức bằng tai, chứ không phải con số hay công thức. Việc quá lạm dụng Camelot Wheel hay kĩ thuật mixing in key sẽ khiến set nhạc của bạn trở nên quá an toàn, một màu và thiếu sự sáng tạo. 

Hình ảnh: TÌM HIỂU VỀ VÒNG HÒA THANH CAMELOT WHEEL - CÔNG CỤ GIÚP SET NHẠC CỦA DJ TRỞ NÊN MƯỢT MÀ HƠN số 3

Tìm hiểu thêm về các kĩ thuật mixing và rất nhiều kiến thức khác về DJing với bộ tài liệu  "THE ART OF DJING" được đúc kết và biên soạn bởi NOT AFRAID - bộ đôi DJ đầu tiên tại Việt Nam và đội ngũ giảng viên tại VNSound Studio. Đây cũng là tài liệu chính thức được sử dụng trong các khóa học DJ tại VNSound Studio.

 

Cập nhật thông tin mới nhất về đời sống EDM trong nước và quốc tế tại vietnamsound.com - kênh thông tin hàng đầu về EDM tại Việt Nam

 BÌNH LUẬN